Vamos là gì – Ý nghĩa của Vamos trong bóng đá như thế nào?

Tìm hiểu Vamos là gì?

Vamos là gì là thắc mắc của rất nhiều người khi xem bóng đá. Trong rất nhiều tình huống, các cầu thủ sẽ hét lên Vamos cực lớn như một cách lên dây cót tinh thần. Vậy ý nghĩa thực sự của từ “Vamos” này là gì và cách đọc đúng như thế nào? Hãy cùng Mitom TV tìm hiểu về một trong những khẩu hiệu khí thế nhất được sử dụng trong môn thể thao vua.

Vamos là gì, nguồn gốc của “Vamos”?

Từ “Vamos” xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha ở vùng Iberia. Ngoài trong cuộc sống, nó cũng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng bóng đá. “Vamos” có nghĩa là “hãy đi” hoặc “hãy cùng đi” và thường được dùng như một cách thể hiện sự cổ vũ, khích lệ hoặc tăng cường tinh thần đội bóng. Khi người hâm mộ hoặc cầu thủ sử dụng từ này, họ muốn truyền đạt thông điệp động viên. Các thành viên khích lệ và cổ vũ lẫn nhau, thể hiện quyết tâm và tự tin trong trận đấu.

Argentina ăn mừng khi Messi ghi bàn bằng cách hét lên Vamos
Argentina ăn mừng khi Messi ghi bàn bằng cách hét lên Vamos

Tham khảo thêm: CDM trong bóng đá là gì? 3 CDM đỉnh nhất túc cầu giáo

Các trường hợp có thể sử dụng từ Vamos là gì?

Một cầu thủ có thể nói “Vamos” trong nhiều trường hợp khác nhau trong suốt trận đấu hoặc khi tạo ra các tình huống cụ thể. Mitom TV sẽ liệt kê một số trường hợp mà cầu thủ có thể sử dụng từ này:

Khi đội của họ ghi bàn

Đây là trường hợp phổ biến nhất, khiến nhiều người tự hỏi Vamos là gì. Cầu thủ có thể hét lên “Vamos!” để ăn mừng sau khi đội của họ ghi bàn. Điều này sẽ tạo đà hưng phấn và tiếp nối được các bàn thắng khác.

Trong các tình huống kịch tính cao độ

Khi trận đấu đang diễn ra một cách căng thẳng, cầu thủ có thể sử dụng “Vamos!”. Đó sẽ là một liều thuốc tinh thần giúp các đồng đội thoải mái và tập trung hơn. Thường lúc này các cầu thủ sẽ vừa nói Vamos, vừa vỗ tay và nhìn nhau để khích lệ lòng tin.

Trong các pha bóng quyết định

Khi tìm hiểu Vamos là gì, bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong những tình huống quan trọng như sút phạt, đá phạt đền hoặc một tình huống khác có thể thay đổi kết quả trận đấu. Nó sẽ góp phần tạo động lực và thúc đẩy tinh thần chiến đấu của các cầu thủ. Khi nói từ này, bản thân chúng ta sẽ có niềm tin rằng mình sẽ vượt qua khó khăn và thành công không cách quá xa.

Tìm hiểu Vamos là gì?
Tìm hiểu Vamos là gì?

Khi khích lệ đồng đội

Nếu bạn thấy đồng đội mình thiếu tự tin, bạn có thể nói “Vamos!” để khích lệ họ. Khi đó đồng đội sẽ hiểu được bạn muốn nói “Tiến lên nào, đừng sợ hãi”. Sĩ khí và tinh thần của các cầu thủ chắc chắn sẽ được tăng lên gấp bội.

Cách phát âm từ Vamos là gì?

  • Phát âm tiếng Tây Ban Nha: [ˈba.mos]
  • Phát âm tiếng Bồ Đào Nha: [ˈvɐ.muʃ]

Trong tiếng Tây Ban Nha, “V” phát âm như “b” trong tiếng Việt. “A” phát âm như “a” trong từ “camera”. “M” phát âm như “m” trong từ “mango”. “O” phát âm như “o” trong từ “hotel”. “S” phát âm như “s” trong từ “sun”. Vì vậy, khi đọc “Vamos” trong tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể phát âm là “ba-mos”.

Cách phát âm từ Vamos là gì với tiếng Bồ Đào Nha? Lúc này”V” phát âm tương tự như tiếng Việt. “A” phát âm như “a” trong từ “camera”. “M” phát âm như “m” trong từ “mango”. “O” phát âm như “o” trong từ “hotel”. “S” phát âm như “sh” nhưng mềm hơn, tương tự như âm “x” trong tiếng Việt. Vì vậy, khi đọc “Vamos” trong tiếng Bồ Đào Nha, bạn có thể phát âm là “vah-moosh”.

Các sự kiện lớn gắn liền với Vamos là gì?

Cẩm nang bóng đá thế giới chứng kiến vô số lần các cầu thủ động viên nhau bằng cách nói Vamos.

Iniesta vs Chung kết FIFA World Cup 2010

Trong trận chung kết World Cup 2010 diễn ra giữa Tây Ban Nha và Hà Lan. Khi trận đấu còn ít phút, cầu thủ Tây Ban Nha Andrés Iniesta đã ghi bàn thắng quyết định. Trong khoảnh khắc đó, Iniesta hét lên “Vamos!” để cổ vũ và tạo động lực cho đồng đội. Các camera đã bắt trọn khoảnh khắc đáng nhớ này khi miệng tiền vệ Barcelona liên tục hét lên Vamos.

Gareth Bale vs Champions League 2017/2018

Trong trận chung kết Champions League 2017/2018 giữa Real Madrid và Liverpool, Gareth Bale đã thể hiện một màn trình diễn xuất sắc. Anh đã ghi hai bàn thắng, trong đó có một siêu phẩm đá phạt đẳng cấp. Trong lúc ăn mừng, Bale đã nói “Vamos!” và hướng ánh mắt của mình về các đồng đội. Khi đó nó đã gây sốt, khiến một bộ phận xôn xao không biết Vamos là gì? Lúc này Vamos mang ý nghĩa chia vui và nhắn nhủ các đồng đội ở Real tiến lên để giành Cúp.

Gabriel Jesus vs Copa America 2019

Trong trận chung kết Copa America 2019 giữa Brazil và Peru, Brazil Gabriel Jesus đã có một trận đấu xuất sắc. Anh ghi bàn và kiến tạo để giúp đội bóng Brazil giành chiến thắng 3-1 và đoạt chức vô địch. Trong lúc ăn mừng, Gabriel Jesus đã hét lên “Vamos!” để ăn mừng chức vô địch mà các vũ công Samba chờ đợi từ rất lâu.

Trong trận đấu có rất nhiều khoảnh khắc cầu thủ có thể nói Vamos để lên tinh thần
Trong trận đấu có rất nhiều khoảnh khắc cầu thủ có thể nói Vamos để lên tinh thần

Kết luận

Có thể thấy từ sân chơi châu lục đến World Cup, từ giải câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia, Vamos là gì luôn được tìm hiểu kỹ. Bạn cũng có thể sử dụng từ này để ăn mừng khi chơi bóng đá phong trào. Hãy cùng Mitom TV hét vang Vamos khi lập công hoặc cản phá được một tình huống xuất thần.