CDM trong bóng đá là gì? 3 CDM đỉnh nhất túc cầu giáo

Ngolo Kante giúp người xem biết CDM trong bóng đá là gì một cách chân thực

CDM trong bóng đá là gì? Không ít người đã đặt ra câu hỏi này khi nhìn thấy tên viết tắt của nó trong các sơ đồ thi đấu. Trong phạm vi bài viết này, cùng Mitom đi sâu vào việc tìm hiểu về vai trò của CDM trong bóng đá cũng như vị trí và tầm quan trọng của tiền vệ phòng ngự.

CDM trong bóng đá là gì?

CDM là viết tắt của Defensive Midfielder, tức là tiền vệ phòng ngự. Thường thì vị trí CDM đặt ở giữa sân, nằm ở giữa tuyến tiền vệ và hàng phòng ngự. Nhiệm vụ chính của một CDM là duy trì sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công cho đội bóng, hỗ trợ các cầu thủ hàng thủ phòng ngự và làm nền tảng cho tuyến giữa phát triển tấn công.

CDM trong bóng đá là gì và những thông tin cần biết
CDM trong bóng đá là gì và những thông tin cần biết

Vị trí của tiền vệ phòng ngự (CDM) thường đặt ở trung tâm sân, ở giữa tuyến tiền vệ và hàng phòng ngự. Thông thường, một đội bóng có thể có một hoặc hai cầu thủ ở vị trí này, phụ thuộc vào chiến thuật và phong cách thi đấu của đội.

Vai trò của CDM trong bóng đá là gì?

Defensive Midfielder là vị trí vô cùng quan trọng với những công việc cực nặng, chỉ dành cho những cầu thủ có thể lực phi thường.

Kết nối 2 tuyến

Vai trò của CDM đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống chiến thuật của đội bóng. Họ là liên kết giữa hàng phòng ngự và tuyến giữa, giúp duy trì sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Đồng thời, CDM cũng có nhiệm vụ chuyển đổi tấn công từ phòng ngự, từ việc phát bóng từ phía sau lên đến tuyến giữa, tạo ra sự kết nối giữa các phần của đội hình.

Thêm vào đó, vị trí của CDM trong bóng đá là gì cũng phụ thuộc vào chiến thuật của đội. Trong trường hợp đội bóng áp dụng chiến thuật tấn công cao và pressing, có thể cần đặt thêm một CDM để bảo vệ hàng phòng ngự. Nếu chiến thuật của đội bóng là phòng ngự vững chắc, thì chỉ cần một CDM duy trì sự ổn định cho hàng phòng ngự.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự là phòng ngự, kết nối 2 tuyến
Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự là phòng ngự, kết nối 2 tuyến

Tham khảo thêm: Lw trong bóng đá là gì? 3 chân chạy cánh đẳng cấp trên sân cỏ

Khâu tấn công

CDM không tham gia quá nhiều vào việc xây dựng và tổ chức các đợt tấn công. Việc của họ đơn giản là tìm ra các khoảng trống ở giữa sân, tỉa bóng ra biên hoặc chuyến cho tiền vệ tấn công để tiếp tục tịnh tiến bóng về khung thành đối phương.

Khâu phòng ngự

Rõ ràng khi hỏi nhiệm vụ chính của CDM trong bóng đá là gì thì 99% người được hỏi sẽ trả lời nằm ở việc phòng ngự. Chỗ đứng của họ là ngay trước 2 trung vệ và bao quạt toàn bộ khu vực trước vòng 16m50 vốn cực kỳ quan trọng. Tiền vệ phòng ngự dành phần lớn thời gian để dọn dẹp khu trung tuyến và thu hồi bóng.

Các cầu thủ nổi bật thi đấu ở vị trí CDM trong bóng đá là gì?

Từ xuyên suốt lịch sử, thế giới túc cầu giáo đều sản sinh ra rất nhiều CDM xuất sắc được cẩm nang cập nhật.

Makelele

Là một trong những tiền vệ phòng ngự hàng đầu mọi thời đại, Makelele đã thi đấu cho các đội bóng hàng đầu như Real Madrid, Chelsea và Paris Saint-Germain. Makelele được biết đến với khả năng phòng ngự tuyệt vời, kỹ năng chia bóng thông minh và khả năng điều chỉnh thế trận xuất sắc. 

Makelele đã định nghĩa lại CDM trong bóng đá là gì bằng một lối đá phóng khoáng dù vẫn duy trì được sức mạnh làm nên thương hiệu. Ông đã giành được nhiều danh hiệu lớn, bao gồm hai Champions League, hai lần vô địch La Liga, hai lần vô địch Premier League và một lần vô địch Ligue 1. Hiện tại, cựu tuyển thủ Pháp đang làm cố vấn kỹ thuật cho CLB Chelsea từ năm 2019.

Sergio Busquet

Là một trong những tiền vệ phòng ngự hàng đầu hiện nay, Busquets đóng vai trò trụ cột của Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha. Anh được biết đến với khả năng điều khiển bóng xuất sắc, kỹ năng chuyền bóng chính xác và khả năng phát hiện các khoảng trống để tạo ra các pha tấn công.

Nếu muốn biết công việc của CDM trong bóng đá là gì, có lẽ không nên nhìn Busquets bởi anh quá khác biệt với phần còn lại. “Busi” đã giành được nhiều danh hiệu lớn, bao gồm 8 lần vô địch La Liga, 3 lần vô địch Champions League, 2 lần vô địch Euro và một lần vô địch World Cup. Anh sẽ rời khỏi CLB Barcelona vào mùa hè năm 2023.

Ngolo Kante

Trước khi rời Chelsea, Ngolo Kante là một trong những tiền vệ phòng ngự hàng đầu thế giới. Cầu thủ người Pháp nổi tiếng với khả năng chạy không ngừng, kỹ năng cướp bóng và ngăn chặn tuyệt vời cùng khả năng hỗ trợ tấn công linh hoạt. Kante đã giành được nhiều danh hiệu lớn, bao gồm hai lần vô địch Premier League, một lần vô địch Champions League và một lần vô địch World Cup.

Ngolo Kante giúp người xem biết CDM trong bóng đá là gì một cách chân thực
Ngolo Kante giúp người xem biết CDM trong bóng đá là gì một cách chân thực

Tạm thời từ bỏ cơ hội tham gia 5 giải đấu hàng đầu ở Châu Âu, Kante đã chọn đến thi đấu tại CLB Al Ittihad ở vùng đất Trung Đông với mức lương cao. Người ta sẽ mãi nhớ về một cầu thủ nhỏ con nhưng khiến đối thủ phải cay cú khi luôn bị mất bóng trong các pha qua người hay tranh chấp.

Tổng kết

CDM trong bóng đá là gì đã được giải đáp cụ thể qua những thông tin mà Mitom cung cấp. Khi xem các trận đấu, chỉ cần bạn nhìn vào những cầu thủ thi đấu ở vị trí này là đã có thể hình dung ra toàn bộ diễn biến. Hãy dõi theo những tình huống xử lý của các cầu thủ CDM để hiểu rõ hơn về cách chơi của họ.